Một ngày học ở Nguyễn Trãi, mãi mãi là anh em.
Thứ sáu, 21/11/2014, 0:0
Lượt đọc: 124

Truyền cảm hứng để học sinh thêm yêu môn học

"Giáo viên phải tạo cảm hứng cho học sinh. Đó có thể qua những câu chuyện mình kể, lồng vào đó là kiến thức liên quan đến bài học. Muốn các em phát biểu thì người thầy phải hỏi những câu trong sách giáo khoa trước để các em dựa vào đó trả lời và tự ghi bài, sau đó hỏi thêm kiến thức thực tế bên ngoài thì các em sẽ lắng nghe".

co-quy-gv-diaĐó là những chia sẻ của cô Võ Thị Ngọc Quý, nguyên giáo viên môn Địa lý Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4 TPHCM) người đã có 32 năm gắn bó với bục giảng.


Tốt nghiệp ĐH Sư phạm TPHCM từ năm 1982, như bao bạn bè cùng khóa, cô Quý chọn Hố Nai (Đồng Nai) làm nơi khởi nghiệp nghề giáo của mình. Sau đó 3 năm, cô chuyển về TPHCM công tác tại Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4 TPHCM). Cô kể: “Lúc ấy khu vực này còn rất phức tạp nên gia đình đã khuyên ngăn nên chọn ngành khác để làm. Nhưng mình bỏ ngoài tai, bởi mình nghĩ dù ở đâu, một nhà giáo cần phải làm tốt là đào tạo cho học trò đầy đủ kiến thức và đạo nghĩa”.

Giáo viên truyền cảm hứng và sự thích thú cho học sinh

“Theo dạy bộ môn Địa lý ngần ấy thời gian, có bao giờ cô thấy buồn vì nhiều người vẫn xem là môn phụ hay không?”, chúng tôi thắc mắc hỏi vậy. Thế nhưng cô Quý cho rằng môn nào cũng có những cái hay khác nhau, nếu học sinh thích học thì các em sẽ cảm thấy hay. “Lên lớp, mình thường cho học sinh vừa nghe giảng, vừa xem phim có nội dung liên quan. Những buổi dạy ấy, học sinh vừa xem vừa phân tích, bình xét nội dung của đoạn phim rất sôi nổi. Khi các em thích thú nghĩa là mình đã nâng giá trị của bộ môn lên. Với cách đó, học trò sẽ thấy thích học môn Địa lý hơn chứ không đơn thuần chỉ là môn phải học thuộc lòng. Vấn đề chính là ở bản thân của giáo viên, nếu chính bản thân mình cũng nhìn nhận rằng môn học này chán thì làm sao truyền cảm hứng và sự thích thú cho học sinh”.

Dù ở tuổi không còn trẻ nhưng cô vẫn đoạt nhiều giải thiết kế giáo án điện tử. Theo cô Quý, hơn 10 năm trước, khi khái niệm giáo án điện tử chưa xuất hiện, cô đã tìm băng cassette có nội dung về hiện tượng địa lý để cho học trò nghe, lúc ấy chưa có hình ảnh kèm theo. Sau này, khi có giáo án điện tử, cô mới bắt đầu mua máy vi tính và nhờ nhân viên hướng dẫn sử dụng powerpoint, word sau đó đi scan những hình ảnh trên sách giáo khoa. Thế là từ đó, những thông tin hay liên quan đến kiến thức địa lý được cô lưu giữ để hỗ trợ cho bài giảng trên lớp. Không dừng lại, khi tiếp cận được với Internet, cô Quý thỏa sức thu thập những tư liệu từ đây để phục vụ học trò.

co-quy-gv-dia

Giáo viên giỏi THPT Nguyễn Trãi Quận 4

“Giáo viên phải tạo cảm hứng cho học sinh. Đó có thể qua những câu chuyện mình kể, lồng vào đó là kiến thức liên quan đến bài học. Muốn các em phát biểu thì người thầy phải hỏi những câu trong sách giáo khoa trước để các em dựa vào đó trả lời và tự ghi bài, sau đó hỏi thêm kiến thức thực tế bên ngoài thì các em sẽ lắng nghe. Những câu chuyện thực tế sau những chuyến du lịch cũng được mình mang vào bài giảng, khiến bài học sinh động hơn, gần gũi với các em hơn”, cô Quý tâm sự. Nhờ phương pháp truyền cảm hứng như vậy, hơn 30 năm trên bục giảng, năm nào học trò của cô cũng đạt giải thưởng Địa lý cấp thành, bản thân cô cũng là giáo viên dạy giỏi 5 năm liên tục từ 2003 - 2008.

“Nhiều lúc giận học trò, la mắng các em nhưng sau đó mình cũng quên mất. Nếu nhiệt tâm với học trò thì các em sẽ thương yêu mình”, cô Quý bộc bạch. Và cũng chính điều đó đã giúp cô luôn gắn bó với học trò suốt ngần ấy năm. Càng vui hơn, sau khi hướng dẫn cho học trò thi học sinh giỏi, nhiều em cũng quyết tâm theo học chuyên ngành địa lý của cô giáo. Cô bảo rằng, như vậy là mình cũng “chiêu dụ” được nhiều em đi theo nghề. Bao thế hệ học trò thành đạt sau đó vẫn luôn nhớ về cô và thỉnh thoảng đến thăm lại cô giáo cũ nhân ngày 20/11.

Nguồn: Báo SGGP

Tác giả: Admin

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163