Một ngày học ở Nguyễn Trãi, mãi mãi là anh em.
Thứ năm, 16/2/2017, 0:0
Lượt đọc: 345

Thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký thi THPT Quốc gia 2017

Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa ban hành Hướng dẫn thực hiện quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới.

Trong đó có việc rút ngắn thời gian đăng ký thi Trung học phổ thông quốc gia xuống còn 20 ngày thay vì 1 tháng như năm ngoái. Đại diện nhiều trường cho rằng, thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thi của thí sinh nhưng đòi hỏi các em phải nghiêm túc hơn trong việc chọn môn thi nhằm tránh trường hợp phải thay đổi liên tục mất thời gian.

Như vậy, năm nay thí sinh sẽ đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia từ ngày 1 đến hết ngày 20/4. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.

Theo ông Hàn Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu, thay đổi này ít nhiều sẽ tác động đến các thí sinh: “Năm nay thời gian đăng ký thi rút ngắn, tôi nghĩ có phần nào đó ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Từ khi nhận được đơn đến khi kết thúc là khoảng thời gian quá ngắn để các em suy nghĩ để bắt đầu quyết định chọn môn thi. Tuy nhiên, chỉ ảnh hưởng ít thôi vì ngay từ đầu năm, nhà trường đã giúp các em học sinh xác định học theo ban nào rồi”.

Mặc dù thời gian đăng ký bị rút ngắn hơn một tuần nhưng đa phần các học sinh khối 12 tại Thành phố Hồ Chí Minh khi được hỏi đều cảm thấy không mấy lo lắng. Các em cho rằng, do bản thân đã có định hướng chọn tổ hợp thi từ sớm nên không mấy băn khoăn trong việc đăng ký thi.

Lê Công Bình, học sinh Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu nói: “Việc thi trung học phổ thông hay đại học đã có mức quy định rõ ràng là 3 năm lớp 10, 11 và 12. Đến năm học 11, tụi em đã định sẵn năm sau sẽ làm bước ngoặt lớn nên phải chuẩn bị sớm. Việc rút ngắn thời gian đăng ký như vậy sẽ khiến các thí sinh giảm bớt thời gian lơ là để tập trung đăng ký hơn”.

Cùng suy nghĩ này, ông Phạm Xuân Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân cho rằng, năm nay, việc thi cử nhiều điểm mới từ khâu đăng ký đến thi nhưng các trường trung học phổ thông rất chủ động do có sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Ngay sau khi có dự thảo quy chế thi, các trường đã hướng dẫn cho tất cả học sinh khối 12 về cách làm hồ sơ và thủ tục đăng ký thi. Hình thức đăng ký thi năm nay không thay đổi nhiều so với các năm trước nên các trường đã quen thao tác, vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ đăng ký. Tuy nhiên, theo ông Bình, thời gian càng ít, thí sinh càng phải cẩn trọng hơn trong việc chọn môn thi, ban thi.

Ông Phạm Xuân Bình nói: “Bản thân tôi có một đề nghị với các em học sinh là các em phải suy nghĩ thật kỹ để chọn tổ hợp thi sao cho chính xác và phù hợp với nguyện vọng xét tuyển cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai. Tránh việc thay đổi để ảnh hưởng đến việc ôn tập cũng như sự chuẩn bị của các em trong kỳ thi sắp tới”.

Bên cạnh việc nghiêm túc chọn môn thi phù hợp với năng lực, sở trường, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh khuyên các thí sinh năm nay cần hết sức chú ý đến việc đăng ký xét tuyển đại học để không vụt mất cơ hội.

Ông Quan nói: “Đồng thời với việc đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng yêu cầu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học ngay trong thời điểm này. Và có thông tin rằng, nếu thí sinh nào không đăng ký xét tuyển thì sau này sẽ không được bổ sung việc xét tuyển đại học. Do đó các em cần phải cân nhắc cho kỹ lưỡng”.

Những bước làm hồ sơ đăng ký thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo hướng dẫn cụ thể. Do vậy, ngay từ thời điểm này, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ để chọn môn thi đúng với định hướng ngành học của bản thân./.

Mỹ Dung
(vov.vn – 15/02/2017)

Nguồn tin: http://www.thongtintuyensinh.vn

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164